0 Comments

Tại sao máy tính của tôi chậm như vậy ?! Nếu điều này nghe quen thuộc, bạn đã đến đúng nơi. Máy tính của bạn chạy chậm hơn cũng không sao – nhưng ở đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tăng tốc máy tính chậm chạp của mình bằng các mẹo và thủ thuật chuyên gia của chúng tôi. Hoặc, tự động tăng tốc máy tính của bạn với AVG TuneUp.

Tại sao máy tính của tôi quá chậm?

Thông thường, máy tính của bạn chạy chậm vì nó không sử dụng tài nguyên hữu hạn của mình một cách hiệu quả. Chỉ có rất nhiều sức mạnh xử lý, bộ nhớ và không gian lưu trữ, và chìa khóa để tăng tốc máy tính của bạn là tối ưu hóa cả ba.

Tại sao máy tính của tôi quá chậm?
Một vài lời cảnh báo (và cách chuẩn bị!)
Cách tăng tốc máy tính của bạn
Cách làm sạch máy tính và ổ cứng của bạn
Cách cập nhật ứng dụng
Giữ cho PC của bạn sạch sẽ và nhanh chóng một cách dễ dàng
Nếu bạn đã thử tắt máy tính và khởi động lại nhưng điều đó không làm tăng tốc độ, thì bạn sẽ cần phải có một cách tiếp cận chủ động hơn. Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi tại sao máy tính của mình ngày càng chậm hơn theo thời gian, thì có thể là do một trong những lý do sau:

Quá nóng. Máy tính của bạn sẽ tự điều chỉnh hiệu suất của nó để bù đắp cho nhiệt độ quá cao. Một máy tính tuyệt vời là một máy tính nhanh.

Phần mềm của bạn đã cũ. Nếu bạn chậm trễ với các bản cập nhật trình điều khiển và cửa sổ, bạn có thể bị giảm hiệu suất.

Anh ấy làm quá nhiều. Nếu máy tính của bạn đang chạy quá nhiều chương trình cùng một lúc, nó sẽ không thể tối ưu hóa hiệu suất cho những thứ thực sự quan trọng. Khởi chạy quá mức và các chương trình nền là thủ phạm phổ biến ở đây.

Bạn có một con ngựa nhớ. Máy tính của bạn sử dụng bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) để chạy tất cả các chương trình đang hoạt động của nó. Việc sử dụng RAM tối đa có thể khiến PC chạy chậm.

Bạn sắp hết dung lượng ổ đĩa. Khi ổ cứng đầy, máy tính sẽ có ít dung lượng hơn cho các tệp tạm thời. Và nếu không có đủ dung lượng trống, máy tính của bạn sẽ không thể ngăn phân mảnh ổ cứng một cách dễ dàng.

Bạn có phần mềm độc hại. Nhiều loại phần mềm độc hại, chẳng hạn như vi rút và sâu, gặm nhấm tài nguyên máy tính của bạn và làm chậm nó.

Nhưng bất kể nguyên nhân nào khiến xe của bạn hoạt động chậm chạp, AVG TuneUp cho PC là vô lăng hiệu suất tất cả trong một sẽ giúp chiếc xe của bạn trở lại hình dạng. Nó không chỉ giúp tối ưu hóa tốc độ và hiệu suất của PC mà còn có ổ đĩa tích hợp và Trình dọn dẹp trình duyệt sẽ giải phóng rất nhiều không gian lưu trữ. Tải xuống AVG TuneUp ngay hôm nay và tận hưởng trải nghiệm PC mượt mà hơn, nhanh hơn.

Một vài lời cảnh báo (và cách chuẩn bị!)
Một số mẹo và hướng dẫn của chúng tôi giải quyết các khu vực quan trọng trong hệ thống của bạn. Nhưng nếu bạn theo dõi chúng một cách cẩn thận, sẽ không có gì xấu xảy ra – chúng tôi đã thử nghiệm mọi thứ trên vô số máy!

Tuy nhiên, nếu bạn tin vào Định luật Murphy, thì bạn nên sao lưu thời gian của hệ thống. Ít nhất hãy tạo một điểm khôi phục hệ thống. Để thực hiện việc này, hãy mở File Explorer, nhấp chuột phải vào máy tính này và chọn Thuộc tính. Từ đó nhấp vào Bảo vệ hệ thống ở góc trên bên trái và tạo điểm khôi phục. Nếu gặp sự cố, bạn có thể quay lại đây và khôi phục tất cả cài đặt.

Tạo điểm khôi phục trong Windows

Cách tăng tốc máy tính của bạn
Tại đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tăng tốc máy tính của mình với đầy đủ các mẹo, thủ thuật và tinh chỉnh tối ưu hóa hiệu suất. Từ nâng cấp RAM đến ép xung bộ xử lý đến làm sạch vật lý kỹ lưỡng, các phương pháp sau đây sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để đưa PC trở lại hình dáng đỉnh cao.

1. Làm việc và duyệt nhanh hơn: Nâng cấp RAM và SSD nhanh của máy tính
Có hai yếu tố hạn chế chính đối với bất kỳ PC hoặc máy tính xách tay văn phòng nào: RAM và ổ cứng của nó.

Nâng cấp RAM
Hạn chế đầu tiên là bộ nhớ vật lý khả dụng của máy tính của bạn (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), nơi máy tính của bạn chứa các chương trình bạn sử dụng. Hãy coi RAM như một bộ nhớ ngắn của máy tính.

Ngày nay, 4GB RAM phải là mức tối thiểu để chạy PC. Điều này chủ yếu là do hai loại ứng dụng:

Các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên như chỉnh sửa video, trò chơi, Photoshop hoặc lập trình.

Các trình duyệt. Kích hoạt Google Chrome và tải xuống 10 trang web phổ biến nhất của bạn: Bạn có thể sẽ thấy mức sử dụng RAM tăng vọt lên hơn 2 hoặc 3 GB. Điều này hầu như không đủ chỗ cho chính Windows chứ chưa nói đến bất kỳ chương trình nào khác.

Kết quả: Không có đủ RAM, máy tính của bạn phải xáo trộn mọi thứ vào và ra khỏi bộ nhớ ngắn hạn và hiệu suất bị ảnh hưởng. Đây là nơi mà tất cả thời gian tải khó chịu và bị đóng băng. Mẹo của chúng tôi: Nâng cấp bộ nhớ của bạn nếu bạn có bất kỳ thứ gì dưới 4GB RAM.

Và một bức ảnh của hai thanh RAM.
Cho dù bạn đang chơi trò chơi hay làm việc trên các tệp cực lớn, 8GB vẫn ổn. Ngày nay, RAM trở nên rẻ, với giá bắt đầu từ $ 30 cho một mô-đun 4GB. Nếu bạn có một máy tính xách tay, hãy đảm bảo nó được cập nhật (trong nhiều trường hợp, rất khó hoặc thậm chí không thể cập nhật RAM cho máy tính xách tay của bạn).

Chủ sở hữu máy tính để bàn may mắn hơn một chút ở đây: Mở vỏ và tìm các khe cắm bộ nhớ. Kiểm tra thông số kỹ thuật của máy tính để đảm bảo rằng mô-đun RAM mới của bạn là chính xác (hoặc nhờ bạn bè giúp đỡ).

Nâng cấp lên SSD

Yếu tố hạn chế lớn nhất thứ hai là bộ nhớ dài hạn của PC: ổ cứng! Windows, các chương trình của bạn và tất cả các tệp cá nhân của bạn được lưu trữ ở đây. Mỗi khi bạn tải xuống hoặc mở thứ gì đó – chẳng hạn như Spotify hoặc những bức ảnh yêu thích của bạn – ổ cứng phải tìm kiếm những bit và byte đó. Sau đó, nó chuyển chúng vào RAM (xem, tất cả sẽ phát cùng nhau!).

Hơn 80% PC vẫn có ổ đĩa cứng cơ học (HDD). Về cơ bản, nó là một đĩa xoay truy cập đầu đọc / ghi chuyển động – giống như một bàn xoay phát đĩa vinyl hoặc đầu đọc DVD laser. Không giống như tất cả các thành phần PC khác xử lý dữ liệu, phương pháp cơ học này rất chậm. RAM hoặc CPU (bộ xử lý trung tâm) của bạn có thể không hoạt động trong khi đĩa vẫn quay.

Mẹo của chúng tôi: Nếu bạn có thể, hãy đầu tư vào một ổ SSD (Ổ cứng thể rắn). Đây là thiết bị kế thừa kỹ thuật số cho ổ cứng của bạn – không có bộ phận chuyển động và truy cập tức thì vào tất cả các bit. SSD sẽ tăng tốc độ đọc và ghi lên 10 lần. Windows sẽ tải nhanh hơn, các tệp của bạn sẽ mở ngay lập tức và các chương trình của bạn sẽ chạy mượt mà hơn nhiều.

Ổ cứng thể rắn của Samsung

Tuy giá SSD vẫn cao hơn một chút so với ổ cứng cơ nhưng bạn sẽ không hối hận khi đầu tư. Một ổ SSD 250 GB có thể chỉ có giá 100 đô la. Những ổ đĩa đắt tiền hơn về mặt kinh tế sẽ thổi luồng sinh khí mới vào một chiếc PC cũ kỹ. Hãy tin tưởng chúng tôi về điều này – nhưng một lần nữa, hãy đảm bảo rằng máy tính xách tay hoặc PC của bạn được cập nhật trước khi mua.

Tác dụng phụ gọn gàng: Chuyển từ ổ đĩa cơ sang SSD cũng dẫn đến việc tiêu thụ ít điện năng hơn và tuổi thọ pin lâu hơn cho máy tính xách tay.

Author

truongan53@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *